ซ่อน
แสดง

จบฟู๊ดไซน์(Food science)เมืองนอก [ยินดีให้แชร์]

วิว
#เรียนนอก #ออสเตรเลีย #ปริญญาตรี #ฟู๊ดไซน์ #food science
สวัสดีค่ะ ทุกคน
ตอนนี้อีกคณะหนึ่งในใจที่อยู่ดีๆก็นึกถึงค่ะ
“Food Science and nutrition” เท่าที่อ่านรู้สึกว่าค่อนข้างตรงกับตัวเองที่สุด(ตรงกว่าที่เคยถามในกระทู้ที่ผ่านมา) 
เนื่องจากชอบเคมี(มากสุด),ชีวะ(รองลงมา)
เวลาว่างชอบทำอาหาร สนใจด้านอาหาร

แล้วอีกใจคืออยากเรียนที่ออสเตรเลีย(บริสเบน)ค่ะ ติดใจประเทศนี้มากๆ เลยอยากกลับไปอีก ทางครอบครัวสนับสนุนให้เรียนเมืองนอกอยู่แล้วแต่ในตอนป.โท

อยากสอบถามพี่ๆน้าๆที่จบมาทำงานแล้วนะคะว่าความก้าวหน้าในการงานดีไหมคะ เหลดเงินเบื้องต้น ของคนที่จบตรีเมืองนอกมา แตกต่างจากคนที่เรียนที่ไทยไหมคะ 

ตอนนี้มี2ทางเลือกคือ
1.เรียนป.ตรีที่ไทย แล้วต่อป.โทเมืองนอก(เปลี่ยนสาขาเรียน อาจไปทางบริหาร)
*คุณแม่บอกจะได้เรียกว่าจบวุฒิโทด้วย*
2.เรียนป.ตรีที่เมืองนอก(แล้วอาจต่อโทต่อ)

**ที่หาดู ออสเตรเลีย3ปี ประมาณ2.5ล้านบาทค่ะ**

ขอบคุณค่ะ
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยเจ้าของกระทู้

  • ถูกลบเนื่องจาก:
    IP
    #1
    ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

    ญาติเราจบ food science ค่ะ เค้าเรียนปริญญาตรีกับโทที่ไทยแล้วก็ทำงานที่บริษัทน้ำมันพืชในไทยค่ะ แบรนด์เค้าก็มีชื่อเสียงอยู่นะคะ เราไม่มั่นใจตัวเลขแน่นอนนะคะ แต่ว่าเค้าใช้วุฒิปริญญาโทเข้าไปทำ เงินเดือนได้ประมาณ 5-6 หมื่นค่ะ แล้วเค้าก็ไปต่อปริญญาเอกที่อังกฤษแต่บริษัทเป็นคนส่งไปค่ะ เงินเดือนก็ให้เยอะขึ้นพอสมควร


    เราว่าในฝั่ง science นี่ จบมาที่ไหนไม่สำคัญเท่า research/ project(s) ที่ทำค่ะถ้าเป็นเรื่องเข้าทำงาน แล้วก็ส่วนใหญ่จบตรีแล้วยังทำอะไรไม่ค่อยได้ค่ะ จะต้องเรียนโทต่อเพื่อที่จะได้วิจัยอย่างเต็มตัว แต่อันนี้เป็นธรรมชาติของ science majors อยู่แล้วค่ะ เราเคยเป็น biology major ค่ะ เพราะฉะนั้นเราไม่เห็นด้วยเลยว่าจะเรียนตรี food science แล้วต่อ MBA ถ้าเรียน food sci ก็ต่อโท food sci ไปเลยค่ะ ไม่งั้นวุฒิตรีก็เหมือนได้มาเปล่าๆ ไม่ค่อยมี credentials ค่ะ


    เราสนับสนุนให้ไปออสเตรเลียตั้งแต่ป.ตรีค่ะ ประเทศไทยก็ดีนะคะ (แนะนำ muic) แต่ว่าแลปงานวิจัยหรือว่านักวิจัยยังไม่ได้มีเยอะเท่าที่ออสเตรเลียค่ะ ถ้าไปที่ออสเตรเลียหรือว่าที่ประเทศที่ทำวิจัยเยอะๆน่าจะมีโอกาสได้ทำมากกว่าค่ะ


    P.S. เราว่าจขกทคงหาข้อมูลมาเยอะแล้ว แต่ว่าเราอยากให้จขกท double check อีกทีนะคะ ลองอ่าน syllabus ของโปรแกรมดูว่าใช่สิ่งที่จขกทอยากเรียนหรือเปล่า เพราะว่าบางทีมหาลัยชอบใช้คำว่า food sciences กับ nutrition ร่วมกัน แต่จริงๆ เป็นคนละแบบเลยค่ะ เราต้องอ่านดีๆค่ะ ว่าโปรแกรมนี้เค้าสอนอะไรให้ชัดเจนค่ะ


    เรามีเพื่อนที่เรียน food sciences กับอีกคนเรียน nutrition ก็เรียนกันคนละอย่างเลยค่ะ คนนึงจะเรียนเป็น chemical structures of food (organic chemistry), microbiology, biochemistry แบบนี้ค่ะ จะเป็นวิทย์เชิงลึกที่พวก biology/ chemistry/ pre-med majors เรียนด้วยค่ะ ต้องขยันมากๆ เพราะวิชาพวกนี้ค่อนข้างยากค่ะ


    ส่วนคนที่เรียน nutrition จะเรียนเป็น public health, nutritional biochemistry, human nutrition & dietetics แทนค่ะ จะไม่ได้เป็นโครงสร้างเคมีแบบ food sciences แต่เรียนเน้นเป็นสารอาหารกับอาหารจริงๆมากกว่า


    จขกทลองอ่านแล้วตัดสินใจดูนะคะ ไม่ว่าจขกทจะตัดสินใจเรียนที่ไหน เราก็ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ knowledge is power ค่ะ


    I wish you the best of luck x

    ตอบกลับ

1 ความคิดเห็น

    • ถูกลบเนื่องจาก:
      IP
      #1
      ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

      ญาติเราจบ food science ค่ะ เค้าเรียนปริญญาตรีกับโทที่ไทยแล้วก็ทำงานที่บริษัทน้ำมันพืชในไทยค่ะ แบรนด์เค้าก็มีชื่อเสียงอยู่นะคะ เราไม่มั่นใจตัวเลขแน่นอนนะคะ แต่ว่าเค้าใช้วุฒิปริญญาโทเข้าไปทำ เงินเดือนได้ประมาณ 5-6 หมื่นค่ะ แล้วเค้าก็ไปต่อปริญญาเอกที่อังกฤษแต่บริษัทเป็นคนส่งไปค่ะ เงินเดือนก็ให้เยอะขึ้นพอสมควร


      เราว่าในฝั่ง science นี่ จบมาที่ไหนไม่สำคัญเท่า research/ project(s) ที่ทำค่ะถ้าเป็นเรื่องเข้าทำงาน แล้วก็ส่วนใหญ่จบตรีแล้วยังทำอะไรไม่ค่อยได้ค่ะ จะต้องเรียนโทต่อเพื่อที่จะได้วิจัยอย่างเต็มตัว แต่อันนี้เป็นธรรมชาติของ science majors อยู่แล้วค่ะ เราเคยเป็น biology major ค่ะ เพราะฉะนั้นเราไม่เห็นด้วยเลยว่าจะเรียนตรี food science แล้วต่อ MBA ถ้าเรียน food sci ก็ต่อโท food sci ไปเลยค่ะ ไม่งั้นวุฒิตรีก็เหมือนได้มาเปล่าๆ ไม่ค่อยมี credentials ค่ะ


      เราสนับสนุนให้ไปออสเตรเลียตั้งแต่ป.ตรีค่ะ ประเทศไทยก็ดีนะคะ (แนะนำ muic) แต่ว่าแลปงานวิจัยหรือว่านักวิจัยยังไม่ได้มีเยอะเท่าที่ออสเตรเลียค่ะ ถ้าไปที่ออสเตรเลียหรือว่าที่ประเทศที่ทำวิจัยเยอะๆน่าจะมีโอกาสได้ทำมากกว่าค่ะ


      P.S. เราว่าจขกทคงหาข้อมูลมาเยอะแล้ว แต่ว่าเราอยากให้จขกท double check อีกทีนะคะ ลองอ่าน syllabus ของโปรแกรมดูว่าใช่สิ่งที่จขกทอยากเรียนหรือเปล่า เพราะว่าบางทีมหาลัยชอบใช้คำว่า food sciences กับ nutrition ร่วมกัน แต่จริงๆ เป็นคนละแบบเลยค่ะ เราต้องอ่านดีๆค่ะ ว่าโปรแกรมนี้เค้าสอนอะไรให้ชัดเจนค่ะ


      เรามีเพื่อนที่เรียน food sciences กับอีกคนเรียน nutrition ก็เรียนกันคนละอย่างเลยค่ะ คนนึงจะเรียนเป็น chemical structures of food (organic chemistry), microbiology, biochemistry แบบนี้ค่ะ จะเป็นวิทย์เชิงลึกที่พวก biology/ chemistry/ pre-med majors เรียนด้วยค่ะ ต้องขยันมากๆ เพราะวิชาพวกนี้ค่อนข้างยากค่ะ


      ส่วนคนที่เรียน nutrition จะเรียนเป็น public health, nutritional biochemistry, human nutrition & dietetics แทนค่ะ จะไม่ได้เป็นโครงสร้างเคมีแบบ food sciences แต่เรียนเน้นเป็นสารอาหารกับอาหารจริงๆมากกว่า


      จขกทลองอ่านแล้วตัดสินใจดูนะคะ ไม่ว่าจขกทจะตัดสินใจเรียนที่ไหน เราก็ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ knowledge is power ค่ะ


      I wish you the best of luck x

      ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป