/>

ฝากถึงน้องๆที่คิดว่าเข้าคณะอะไรก็ได้ เอาแค่จบไว้ก่อน [ยินดีให้แชร์]

วิว
            ขอแทนตัวเองว่าพี่นะคะ  ตอนนี้พี่กำลังเรียนอยู่ปีสองคณะที่เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ด้านซอฟแวร์อยู่มหาลัยแห่งหนึ่ง  บอกตามตรงว่าพี่ไม่ได้ชอบด้านนี้เลย  ตอนที่แอดเข้ามาเพราะว่าคณะที่พี่คิดจะเข้าแบบว่าเรียนได้  งานก็พอหาได้ดันสอบไม่ติด  ส่วนที่พี่ชอบอีกด้านหนึ่งพี่ก็คิดว่ามันหางานยาก และก็ยังไม่แน่ใจว่าชอบจริงๆ สุดท้ายพี่ก็เข้าคณะนี้มาแบบงงๆด้วยเหตุผลที่ว่าหางานง่ายเนื่องจากพี่เป็นห่วงพ่อกับแม่ที่สุด  ครอบครัวเราเจอแต่คำดูถูก  และพี่ก็ทนไม่ได้ที่เห็นครอบครัวลำบากอย่างที่ผ่านมา  บอกตามตรงว่าพวกเค้าไม่เคยบังคับพี่เลย  พี่เลยคิดแค่ว่าถ้าเรียนด้านนี้จบ  มีงานทำ  จะเรียนต่อหรือทำสิ่งที่เราชอบก็ได้ที่หลังหรือไม่ก็ทำระหว่างเรียนไปเลย

ทั้งๆที่พี่เป็นคนที่เกลียดวิชาคอมพิวเตอร์มากๆตอนเรียนที่โรงเรียน  แต่กลับต้องมาเรียนสายนี้   พีคสุดๆเลยละ  

 สุดท้ายพอพี่ได้มาเรียน  รู้มั้ยว่าพี่ไม่เคยมีความสุขกับการเรียนเลย  จริงๆตั้งแต่ตื่นนอนมา  พี่กลายเป็นคนที่เกลียดตอนเช้ามาก  เพราะพี่ไม่รู้ว่าต้องเจอกับอะไรบ้างวันนี้  แต่พี่บอกไว้ก่อนนะว่า  พี่อาจเป็นคนที่ชอบคิดมากอยู่แล้ว  มันอาจจะเป็นแค่บางคน  แต่พี่ก็อยากบอกว่ามันเป็นไปได้  กว่าจะผ่านไปแต่ละวันมันรู้สึกยากลำบากมาก  ที่พี่ติดที่สุดคือการเขียนโปรแกรม  พี่เป็นคนเขียนโปรแกรมไม่เก่ง  ตอนปีหนึ่งกว่าจะผ่านไปได้พี่ต้องพยายามอย่างมากในการดึงตัวเองให้มาฝึกเขียนโปรแกรม  พี่เคยไม่อ่านหนังสือสอบวิชาอื่นเลย  วันๆเอาแต่ฝึกเขียน  เพราะเค้าบอกว่าถ้าฝึกเยอะๆจะเก่ง  พี่ก็ทำ  แต่สุดท้ายพี่กลับกลายเป็นวิชาเดียวที่พี่ทำไม่ได้  จนพี่แบบไปต่อไม่ถูกเลย  หลังจากนั้นเวลามีการบ้านพี่ถึงทำ  เพราะพี่คิดว่าสุดท้ายเราต้องทำงานส่งอาจารย์ตอนท้ายเทอม  พี่กลัวทำไม่ได้ก็ต้องทำการบ้านเอง พี่ใช้เวลาทำนานกว่าชาวบ้านเค้าหลายเท่า  อารมณ์ว่าทำเป็นอาทิตย์ก็ยังเสร็จไม่หมด  แต่เพื่อนทำสองวันยังได้มากกว่าเราอีก  จริงๆพี่โครตอิจฉาเพื่อนบางคนที่มันมีความฝันตรงกับด้านที่มันเรียนมากเลย  บางคนอยากสร้างเกมส์  ก็ดูมีความสุขกับการเรียน  มันดูมีแพชชั่นอะ  แต่เราอะ  ไม่มีเลย  เป็นความรู้สึกที่ก็ไม่อยากเขียน   ต่อมาคือตอนนี้  ปีสอง จากตอนปีหนึ่งที่พอรู้เรื่องไม่รู้เรื่องบ้าง แต่ตอนนี้พี่ไม่รู้อะไรเลย  พี่ทำไม่ได้เลยตั้งแต่เรียนมา  รูปแบบการเรียนก็กดดันมากขึ้น  แต่ที่เลวร้ายที่สุดคือ  พี่กลายเป็นคนที่ขยาดการเขียนโปรแกรมมาก  พี่ไม่อยากเตะ  กว่าจะพยายามฉุดตัวเองเพื่อมาทำการบ้านทำโปรเจคได้  บางครั้งแทบจะอ้วก  มันเครียดมาก  บางครั้งก็ไม่เข้าเรียนเพราะอารมณ์แบบไม่ไหวแล้วจริง  ถ้าเข้าไปเรียนอาจแย่มากๆ  แต่พี่หนีมันไปตลอดไม่ได้  หยุดก็หยุดได้แค่สามครั้ง  ซิ่วก็ซิ่วไม่ได้  เพราะพี่กู้เงินเรียน  เสียเวลา  และพี่ไม่อยากให้พ่อแม่เสียใจ  ถ้าออกไปเรียนใหม่  พี่จะเสียเวลาไปหลายปีที่ควรได้ดูแลได้อยู่กับพวกเค้า  และสุดท้ายบางทีพี่ก็คิดนะว่าเราจะยอมแพ้ยอมซิ่ว  เพราะแค่ติดวิชาเดียวเนี่ยนะ (แต่จริงมันก็ส่งผลกระทบกับวิชาอื่นมากเลยนะ) และพี่อะไม่ชอบไปติวกับเพื่อน  เพราะพี่ไม่มีสมาธิเลย  ยิ่งทำไม่ได้หนักกว่าเก่า  แต่ยังไงตอนนี้พี่ก็เลยพยายามอยู่ต่อให้ถึงที่สุด  (ตอนก่อนพี่เป็นคนมองโลกในแง่ดีกว่านี้นะ แต่ตอนนี้เหมือนกลายเป็นคนวิตกกังวลง่ายไปเลย  เวลาเครียดก็ต้องพยายามทำให้อารมณ์สมดุล  เพราะกลัวเป็นโรคทางประสาท55)

       และสิ่งที่พี่อยากบอกกับน้องๆ  ยิ่งคนที่สามารถเลือกทางเดินของตัวเองได้ว่า  มหาลัยกับโรงเรียนอะ  มันต่างกันมากเลยนะ  ไม่เหมือนกับที่น้องถนัดศิลป์แล้วไปเรียนสายวิทย์  ถ้าเป็นโรงเรียนยังไงก็จบใช่มั้ย  แต่ถ้าเป็นมหาลัยน่ะ ไม่มีใครรับประกันได้เลย  น้องต้องรับผิดชอบตัวเองสุดๆ  สุดท้ายคือไม่ว่าน้องจะเรียนคณะที่ชอบหรือไม่ชอบ  สิ่งที่น้องต้องมีคือเป้าหมาย  หรือไม่ก็แรงบันดาลใจ  เพราะการใช้ชีวิตอยู่ไปวันๆมันดูไร้ค่ามากเลย  และถ้าน้องยังหาคณะที่ชอบยังไม่เจอแต่ต้องเลือกคณะแล้ว  พี่แนะนำว่าน้องควรเลือกอะไรที่ตรงกับบุคลิคของน้องให้มากที่สุด  เช่นถ้าน้องเป็นคนไม่ละเอียด  น้องก็ไม่ควรเรียนอะไรที่ต้องใช้ความละเอียด  เพราะจะอึดอัด   อย่างพี่ไม่ชอบคิดอะไรที่เป็นตรรกะ  แต่คอมพิวเตอร์เราต้องใช้ตรรกะกับมัน  เพราะมันโง่มากคือซื่ออะ  สั่งอะไรมันก็ทำอย่างนั้น  ต้องละเอียดอ่อนมาก  เราไม่ได้เรียนเพื่อเข้าไปใช้โปรแกรมหรือซอฟแวร์  แต่เราต้องมันทำให้คนอื่นใช้  พี่ก็เลยทรมานนิดหน่อย  เวลาต้องฝืน  แต่ถ้าผ่านไปได้ก็คงเข็มแข็งกว่าเดิม  มั้ง55
ปล. จริงกระทู้นี้นอกจากจะมาเตือนน้องๆแล้ว  ยังมาขอคำแนะนำจากรุ่นพี่หรือใครก็ตามที่รู้ว่าจะทำยังไงให้เราหายขยาดการขียนโปรแกรมดี  เพราะตอนนี้เราเครียดทุกครั้งที่จับโน๊ตบุคเลย  มันเหมือนกลัวไปเลยอะ  แต่เราซิ่วไม่ได้ไง  มันจะสอบแล้วด้วย เครียดมากเลย  เพราะใจมันต่อต้านสุดๆ  
  
ไม่รู้จะแทคหัวข้อไหนดี  ก็มั่วๆไปถ55
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

9 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป